www.Kythuatdaukhi.com
Chào Mừng Các Bạn Đến Với Diễn Đàn Kỹ Sư Dầu Khí Việt Nam. Hãy đăng nhập nếu bạn đã là thành viên và đừng ngại chia sẽ những kiến thức của bạn. Hãy đăng ký nếu bạn chưa phải là thành viên và cùng thảo luận cùng chúng tôi.
www.Kythuatdaukhi.com
Chào Mừng Các Bạn Đến Với Diễn Đàn Kỹ Sư Dầu Khí Việt Nam. Hãy đăng nhập nếu bạn đã là thành viên và đừng ngại chia sẽ những kiến thức của bạn. Hãy đăng ký nếu bạn chưa phải là thành viên và cùng thảo luận cùng chúng tôi.
www.Kythuatdaukhi.com
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.


Kỹ Thuật Dầu Khí
 
HomeMailLatest imagesSearchRegisterLog in

 

 Anh chị giúp em hiểu về các Sơ đồ Công nghệ này với ạ.

Go down 
AuthorMessage
nguoikila92hy
Kỹ Sư Mới
Kỹ Sư MớiTổng số bài gửi : 1
Join date : 2015-02-10

Anh chị giúp em hiểu về các Sơ đồ Công nghệ này với ạ. Empty
PostSubject: Anh chị giúp em hiểu về các Sơ đồ Công nghệ này với ạ.   Anh chị giúp em hiểu về các Sơ đồ Công nghệ này với ạ. I_icon_minitimeFri May 15, 2015 11:31 am

[You must be registered and logged in to see this image.]
                   Sơ đồ chưng cất loại 1 tháp (AD).Chưng cất dầu thô ít phần nhẹ.
Thuyết minh :
→Dầu thô được bơm đưa đi qua thiết bị trao đổi nhiệt để có thể được làm nóng sơ bộ (tận dụng nhiệt) rồi vào thiết bị tách muối nước để tách tạp chất trước khi được đưa qua các thiết bị trao đổi nhiệt khác,xong được gia nhiệt tới nhiệt độ cần thiết ở lò đốt trước khi dầu thô được đưa vào trong tháp.Khi dầu thô được đưa vào trong tháp chưng thì sẽ có khí nhẹ và xăng sẽ đi lên đỉnh tháp,cặn sẽ được đi xuống đáy tháp.
→Còn các sản phẩm như Kerosen,Diezel hay Gasoil sẽ đi ra bên cạnh tháp vào thiết bị tái bay hơi theo nhiệt độ sôi của từng phân đoạn dầu.Trong thiết bị tái bay hơi thì sẽ được bay hơi them lần nữa.Các khí nhẹ hay xăng lẫn trong các phân đoạn đó sẽ được đưa trở lại tháp và đi len đỉnh tháp.Còn các phần đoạn đó sẽ được đưa vào các bồn chứa sản phẩm chưng cất.Các sản phẩm đó ra khỏi thiết bị tái bay hơi sẽ đi qua các thiết bị trao đổi nhiệt để tận dụng lượng nhiệt có trong sản phẩm trước khi đi vào bồn bể chứa.
→Cặn chưng cất đi xuống đáy tháp và được đưa qua các thiết bị trao đổi nhiệt để tận dụng nhiệt rồi sau đó đi vào bồn bể chứa cặn.
→Đỉnh tháp thì xăng và khí nhẹ sẽ được đi qua thiết bị làm lạnh để trở lại trạng thái lỏng rồi vào bể chứa tạm thời rồi sau đó được đi qua thiết bị trao đổi nhiệt để lại được làm nóng qua trước khi đi vào tháp ổn định.Tại tháp ổn định thì khí nhẹ sẽ đi lên trên vào thiết bị làm lạnh thành LPG và vào bồn chứa.Còn xăng sẽ đi xuống dưới qua thiết bị trao đổi nhiệt rồi về bồn chứa.
Câu hỏi:Cho em hỏi về cái đường ống trên đỉnh tháp mà cạnh tháp chưng có tác dụng gì với ạ?
[You must be registered and logged in to see this image.]
                  Sơ đồ Reforming xúc tác tái sinh lien tục
Hình IV.4 .Sơ đồ công nghệ reforming xúc tác tái sinh liên tục
1.Nguyên liệu vào  2.Trao đổi nhiệt    3.Lò đốt  4.Lò phản ứng  5.Trao đổi nhiệt  6.Thiết bị tách           7.Bơm   8.Máy nén  9.Bộ phận phân chia khí  10.Bơm   11.Tháp ổn định   12.Lò tái sinh   13.Phần nhẹ   14.Khí hóa lỏng  15.Xăng reforming  16.Khí H2
Sơ đồ này em đã chia thiết bị của UOP thành 2 thiết bị chính.để giảm bớt chiều cao của tháp để có thể dễ chế tạo hơn.Vì vậy anh chị cho em biết điều đó có ảnh hưởng tới dây chuyền công nghệ không ạ và đã có nhà máy nào thực hiện điều này chưa ạ.
Thuyết minh:
→Nguyên liệu là xăng chưng cất được bơm từ bể chứa qua thiết bị trao đổi nhiệt 2 để tận dụng nhiệt rồi được qua lò đốt 3 trước khi vào TBPU 4.1.Sau đó sản phẩm của TBPU 4.1 ra sẽ lại qua lò đốt 3 rồi vào TBPU 4.2 tiếp tục như vậy với TPU 4.3 và 4.4.Sản phẩm của TBPU 4.4 sẽ được đi qua trao đổi nhiệt 2 xong qua thiết bị làm lạnh 5 vào thiết bị tách 6.Khí sẽ đi lên trên lỏng sẽ đi xuống dưới.
→Phần khí đi lên trên sẽ được tách ra làm 2 đường một đường được đưa quay trở lại với sản phẩm để tiếp tục phản ứng (để tang nồng độ nguyên liệu) .Một đường sẽ vào máy nén 8 rồi xuống thiết bị phân chia khí 9.Khí H2 sẽ được tách ra vào thiết bị chứa.Phần còn lại sẽ được đi tiếp theo đường đi của Bơm 10 vào tháp ổn định.Tại tháp ổn định ta sẽ thu được phần nhẹ,xăng và khí hóa lỏng.
Các anh chị có thể cho em biết them về tháp ổn định không ạ(Cấu tạo và nguyên lý làm việc).
→Phần xúc tác thì sẽ được tái sinh tại thiết bị 12 được đưa vào từ TBPU 4.1 rồi đi xuống dưới và qua thiết bị 4.4 sẽ được lấy ra ở đáy tháp đưa sang thiết bị tái sinh.
Nguyên lý của tháp tái sinh:
→Đầu tiên xúc tác mới sẽ đi phản ứng và được lấy ra ở TBPU 4.4 dùng khí H2 để đẩy xúc tác lên đỉnh của thiết bị tái sinh vào bộ phẩn tách bụi có chứa H2 tuần hoàn và khí trơ N2  để đuổi hết hydrocacbon còn dính trên xúc tác.Sau đó xúc tác được chảy xuống bộ phận đốt cốc để khử lượng cốc tạo thành bám trên xúc tác.Tại đây được đưa them khí O2 vào để đốt cốc.Sau khi đốt xong lại phải đưa them N2 để đuổi hết O2  ra khỏi xúc tác.Sau đó sẽ được Clo hóa để tăng hoạt tính cho xúc tác.Sau đó H2 tuần hoàn được đưa vào để làm khô xúc tác.Rồi xúc tác chảy xuống bunke và nhờ H2 tuần hoàn đẩy lên để đi phản ứng tiếp.
Back to top Go down
 
Anh chị giúp em hiểu về các Sơ đồ Công nghệ này với ạ.
Back to top 
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
www.Kythuatdaukhi.com :: °·♥ `•.¸¸ Kỹ Thuật Dầu Khí`••._.•♥·° :: Hỏi & Đáp Chung Về Ngành Dầu Khí-
Jump to: