www.Kythuatdaukhi.com
Chào Mừng Các Bạn Đến Với Diễn Đàn Kỹ Sư Dầu Khí Việt Nam. Hãy đăng nhập nếu bạn đã là thành viên và đừng ngại chia sẽ những kiến thức của bạn. Hãy đăng ký nếu bạn chưa phải là thành viên và cùng thảo luận cùng chúng tôi.
www.Kythuatdaukhi.com
Chào Mừng Các Bạn Đến Với Diễn Đàn Kỹ Sư Dầu Khí Việt Nam. Hãy đăng nhập nếu bạn đã là thành viên và đừng ngại chia sẽ những kiến thức của bạn. Hãy đăng ký nếu bạn chưa phải là thành viên và cùng thảo luận cùng chúng tôi.
www.Kythuatdaukhi.com
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.


Kỹ Thuật Dầu Khí
 
HomeMailSearchRegisterLog in

 

 Dung Dịch Khoan

Go down 
AuthorMessage
blue_sky
Kỹ Sư Cao Cấp
Kỹ Sư Cao Cấp
blue_sky

Tổng số bài gửi : 102
Join date : 2010-08-19
Age : 32

Dung Dịch Khoan Empty
PostSubject: Dung Dịch Khoan   Dung Dịch Khoan I_icon_minitimeWed Nov 17, 2010 6:09 pm

Dung dịch khoan

Trong ngành địa kỹ thuật, dung dịch khoan là một chất lưu được sử dụng để khoan các hố khoan trong lòng đất. Các dung dịch này thường được sử dụng trong khi khoan các giếng dầu và khí thiên nhiên và trên các giàn khoan thăm dò; dung dịch khoan cũng được dùng cho các hố khoan đơn giản hơn như giếng nước.không phải gốc nước) và dung dịch khoan gốc khí,trong đó có nhiều loại khí có thể sử dụng được.Các chức năng chính của dung dịch khoan là tạo áp lực thủy tĩnh đểchống lại áp lực chất lưu từ tầng chứa chảy vào giếng khoan, giữ cho choòng khoanlạnh và sạch trong khi khoan, mang mùn khoan ra khoải hố khoan và tránhkẹt cần khoan trong khi khoan do các vật liệu này gây ra. Dung dịchkhoan còn được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt (pha chế tạo racác tỷ trọng khác nhau) để tránh làm sụp thành hố khoan và hạn chế ănmòn dụng cụ khoan.

Các loại dung dịch khoan

Môt số giếng khoan đòi hỏi phải sử dụng các loại dung dịch khác nhauở những đoạn khác nhau trong hố khoan, hoặc một số loại được sử dụngkết hợp với các loại khác. Có nhiều loại dung dịch khác nhau được kiệtkê trong các nhóm sau:

  • Khí: khí nén được bơm vào khoảng không hình khuyên giữa cần khoan và thành hố khoan hoặc bơm vào bên trong cần khoan.
  • Khí/nước: Cách bơm giống như trường hợp trên, nước được thêm vào đểlàm tăng độ nhớt, rửa hố khoan, làm lạnh nhanh hơn và khống chế bụi.
  • Khí/polymer: một công thức hóa học đặc biệt, hầu hết thường đề cậpđến kiểu polymer, được thêm vào hỗn hợp nước và khí để tạo ra các điềukiện đặc biệt. Chất sủi bọt là một ví dụ của polymer này.
  • Nước: nước được bơm vào các hệ tầng khác nhau.
  • Dung dịch gốc nước: (WBM): là một tổ hợp gốc nước và sét và cácchất hóa học khác kết hợp lại để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất giốngnhư sữa socola và mạch nha(tùy thuộc độ nhớt). Sét thường là các loại sét tự nhiên được hòa tanvào dung dịch htrong khi khoan, hoặc các loại sét đặc biệt được xử lývà là chất độn cho tổ hợp WBM.
Chức năng

Làm sạch đáy giếng khoan

Chống kẹt cần khoan

Kiểm soát áp suất thành hệ

Chống thấm vào thành hệ

Duy trì ổn định thành giếng

Giảm thiểu phá hủy thành hệ

Làm mát, trơn cần khoan và choòng khoan

Truyền năng lượng nước vào cần và choòng khoan

Đảm bảo đủ để đánh giá thành hệ

Kiểm soát ăn mòn (ở mức chấp nhận được)

Chức năng trám và hoàn thiện giếng

Giảm tác động môi trường

Thông tin tham khảo:

;lCông nghiệp dầu khí
Khai thác Kỹ thuật dầu khí (Mô phỏng vĩa · Địa chấn mô phỏng) · Địa chất dầu khí · Địa vật lý · Địa chấn (Địa chấn đảo ngược) · Thạch học vật lý · Lấy mẫu lõi


Khoan giếng Kỹ thuật khoan · Ổn định thành giếng khoan · Khoan định hướng · (Đo đạc trong khi khoan · Định vị trong khi khoan) · Dung dịch khoan · Kiểm tra thành hệ?


Phát triển năng lượng Hoàn thiện giếng (Squeeze job) · Đo log giếng · Vận chuyển đường ống · Tracers


Khai thác dầu khí Nâng nhân tạo (Pumpjack · ESP · Gas lift) · EOR (Bơn hơi nước · Bơm khí) · Bơm nước · Can thiệp vào giếng


Yêu cầu kỹ thuật Differential sticking, Drilling fluid invasion, Blowouts, Lost circulation


Thỏa thuận dầu và khí Thỏa thuận phân chia sản phẩm, Chuyển nhượng, Thỏa thuận dịch vụ, Thỏa thuận rủi ro


Dữ liệu theo quốc gia Tổng năng lượng ( Tiêu thụ theo đầu người · Mức độ năng lượng) · Khí thiên nhiên (Tiêu thụ · Sản xuất · dự trữ · nhập khẩu · xuất khẩu) · Dầu mỏ (tiêu thụ · sản xuất · dự trữ · nhập khẩu · xuất khẩu)


Siêu công ty ExxonMobil · Royal Dutch Shell · BP · Chevron Corporation · ConocoPhillips · Total S.A. (xem them: Các công ty dầu khí Quốc gia)


Các khu vực sản xuất dầu Biển Bắc · Tây Texas · Vịnh Persian · Dầu trong cát Athabasca · Vịnh Mexico · Venezuela · Châu thổ Niger · Nga


Các chủ đề liên quan OPEC · Đỉnh dầu · Giá dầu tăng năm 2003 · Giá dầu mỏ · Hiệp hội Kỹ sư dầu khí (SPE)

______________Chữ Ký______________


không lo, không nghĩ, Đời không khổ!
không buồn,không nhớ, Lệ không rơi
Back to top Go down
 
Dung Dịch Khoan
Back to top 
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
www.Kythuatdaukhi.com :: °·♥ `•.¸¸ Kỹ Thuật Dầu Khí`••._.•♥·° :: Cơ Khí - Thiết Bị Dầu Khí-
Jump to: