www.Kythuatdaukhi.com
Chào Mừng Các Bạn Đến Với Diễn Đàn Kỹ Sư Dầu Khí Việt Nam. Hãy đăng nhập nếu bạn đã là thành viên và đừng ngại chia sẽ những kiến thức của bạn. Hãy đăng ký nếu bạn chưa phải là thành viên và cùng thảo luận cùng chúng tôi.
www.Kythuatdaukhi.com
Chào Mừng Các Bạn Đến Với Diễn Đàn Kỹ Sư Dầu Khí Việt Nam. Hãy đăng nhập nếu bạn đã là thành viên và đừng ngại chia sẽ những kiến thức của bạn. Hãy đăng ký nếu bạn chưa phải là thành viên và cùng thảo luận cùng chúng tôi.
www.Kythuatdaukhi.com
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.


Kỹ Thuật Dầu Khí
 
HomeMailLatest imagesSearchRegisterLog in

 

 Ngành dầu khí học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Go down 
AuthorMessage
vnn
Kỹ Sư Chính
Kỹ Sư ChínhTổng số bài gửi : 27
Join date : 2010-11-22

Ngành dầu khí học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh Empty
PostSubject: Ngành dầu khí học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh   Ngành dầu khí học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh I_icon_minitimeWed Nov 24, 2010 7:15 am

[You must be registered and logged in to see this image.]

Thực hiện Chỉ thị số 06-CT/T.Ư ngày 7-11-2006 của Bộ Chính trị về tổ chức Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Hướng dẫn số 25-HD/BCÐT.Ư ngày 2-7-2010 của Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động về việc hướng dẫn tổng kết bốn năm thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; sau bốn năm triển khai thực hiện, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã đạt được những kết quả nổi bật sau:

Chỉ đạo và tổ chức thực hiện

Ðể triển khai thực hiện Cuộc vận động, tạo phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, ngay sau khi có Chỉ thị 06-CT/T.Ư của Bộ Chính trị, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo T.Ư và Ðảng ủy Khối doanh nghiệp T.Ư, Tập đoàn vinh dự được Ban chỉ đạo lựa chọn là một trong 24 đơn vị chỉ đạo điểm thực hiện Cuộc vận động. Ðảng ủy, lãnh đạo Tập đoàn đã tích cực, chủ động triển khai, nghiên cứu, tổ chức quán triệt các chỉ thị, văn bản hướng dẫn của cấp trên về ý nghĩa và mục đích, yêu cầu, nội dung của Cuộc vận động đến tất cả các tổ chức Ðảng trong toàn Ðảng bộ. Tổ chức lễ phát động Cuộc vận động 'Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh' trong toàn Tập đoàn. Hằng năm xây dựng kế hoạch, hướng dẫn triển khai và cụ thể hóa các bước thực hiện, rút kinh nghiệm, phổ biến, quán triệt đến tất cả các cấp ủy Ðảng trực thuộc và các hội, đoàn thể quần chúng cùng thực hiện.

Ðảng ủy Tập đoàn đã thành lập Ban Chỉ đạo; kịp thời kiện toàn Ban Chỉ đạo khi có sự thay đổi nhằm duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục. Phân công từng đồng chí Ủy viên Ban chấp hành phụ trách, theo dõi, chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc. Cụ thể hóa Cuộc vận động phù hợp đặc thù doanh nghiệp trên tinh thần 'Ðổi mới quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, quyết định kịp thời' theo phương châm Ðồng tâm hiệp lực, phát huy tinh thần lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, phấn đấu trở thành đảng viên Ðảng Cộng sản Việt Nam.

Trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện, Ðảng ủy Tập đoàn luôn chú trọng xây dựng hình mẫu để định hướng triển khai Cuộc vận động ở cơ sở. Cán bộ, đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý nêu gương để vận động, tập hợp quần chúng, tạo chuyển biến trong hành động. Giao trách nhiệm cho chi bộ và quần chúng giám sát đảng viên đăng ký và thực hiện đăng ký làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Cung cấp các tài liệu liên quan và chỉ đạo các cấp ủy đảng các đơn vị thành viên trong Tập đoàn tổ chức nghiên cứu, học tập, chọn việc đăng ký làm theo và thực hành.

Hằng năm, Tập đoàn đều tổ chức sơ kết Cuộc vận động; tổng kết hai năm chỉ đạo điểm và tổ chức tổng kết bốn năm triển khai Cuộc vận động. Ðảng ủy Tập đoàn đã hướng dẫn mẫu đăng ký hằng năm, kiểm điểm cuối năm và thu hoạch bốn năm thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho từng đảng viên, cán bộ và cá nhân...

Kết quả sau bốn năm thực hiện Cuộc vận động

Cuộc vận động 'Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh' mang ý nghĩa tinh thần to lớn, thông qua việc học tập đã tạo bước chuyển biến trong toàn Ðảng bộ, xây dựng tinh thần đoàn kết, nhất trí, chủ động, sáng tạo, sẵn sàng đương đầu với khó khăn thách thức, kịp thời ứng phó với mọi diễn biến bất thường của ngành dầu khí. Với mục tiêu tăng tốc phát triển, góp phần thúc đẩy tăng trưởng đột biến trong sản xuất, kinh doanh, đợt sinh hoạt đã mang đến cho Tập đoàn một luồng sinh khí mới, dấy lên những phong trào thi đua lao động, cải tiến tăng năng suất, tiết kiệm nguyên vật liệu và lối sống giản dị, xây dựng niềm tin, vững bước vượt qua khủng hoảng, suy thoái kinh tế thế giới và những khó khăn của nền kinh tế trong nước.

Bốn năm qua cũng là thời điểm giá dầu thô thị trường biến động liên tục, kinh tế thế giới suy giảm, những thành tựu ấn tượng của ngành dầu khí Việt Nam đã khẳng định sự gắn kết mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát huy vai trò chủ đạo của tập đoàn kinh tế chủ lực trong ngăn chặn suy giảm. Thành tựu đó gắn chặt với nội dung Cuộc vận động trong toàn Tập đoàn. Với việc đưa các nhà máy Nhiệt điện Cà Mau 1, Cà Mau 2 và Nhơn Trạch 1 cùng với Nhà máy lọc dầu Dung Quất vào vận hành, Tập đoàn đã xây dựng được ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam hoàn chỉnh từ khâu tìm kiếm thăm dò, khai thác, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, phân phối, dịch vụ và xuất nhập khẩu. Trong những năm qua, Tập đoàn đưa thêm năm nhóm sản phẩm mới vào phục vụ nền kinh tế quốc dân, gồm: sản phẩm điện khí, xăng dầu, hạt nhựa polypropylene, khí nén cao áp và năng lượng sạch. Công tác tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí được triển khai tích cực ở cả trong nước và ở nước ngoài. Hệ thống các đường ống dẫn khí được vận hành an toàn và hiệu quả đã góp phần giữ vững tốc độ tăng trưởng của đất nước, bảo đảm nhu cầu khí cho các hộ tiêu dùng, nhất là các hộ sản xuất công nghiệp. Việc đưa ba nhà máy nhiệt điện khí vào vận hành thương mại đã góp phần tích cực cùng ngành điện khắc phục tình trạng thiếu điện, bảo đảm an ninh năng lượng điện quốc gia. Công nghiệp chế biến dầu khí được đẩy mạnh và đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Nhà máy đạm Phú Mỹ được vận hành an toàn và ổn định, đã góp phần tích cực ổn định thị trường và giá phân đạm trong nước, tiết kiệm ngoại tệ, giảm nhập siêu, hỗ trợ đắc lực cho sản xuất nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực của đất nước. Dịch vụ dầu khí đã có bước phát triển vượt bậc, đạt tốc độ tăng trưởng cao, hầu hết các loại hình dịch vụ đều có bước phát triển mạnh và đã từng bước vươn ra cung cấp dịch vụ cho thị trường dầu khí ở nước ngoài. Tiến độ các dự án đầu tư được bảo đảm, hệ số đầu tư tăng trưởng đạt mức cao, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực dầu khí được đẩy mạnh. Nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ đã được triển khai và khẳng định bằng kết quả cụ thể trong hoạt động dầu khí từ khâu thượng nguồn, trung nguồn, hạ nguồn. Kiểm soát đánh giá môi trường hầu hết các dự án của Tập đoàn. Công tác đào tạo và phát triển nhân lực đã có những chuyển biến tích cực, Tập đoàn đã xây dựng được một nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành dầu khí Việt Nam.

Cuộc vận động gắn với công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý, điều hành của bộ máy; thực hiện tốt công tác đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp. Ðây là yếu tố quan trọng để xây dựng Tập đoàn ngày càng lớn mạnh. Ðã xây dựng và ban hành gần 30 danh mục quy chế liên quan đến hoạt động của Tập đoàn, trong đó đáng chú ý là các quy định về phân cấp, ủy quyền đầu tư của Tập đoàn đối với các đơn vị thành viên trên nguyên tắc các đơn vị thành viên tự chủ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Khen thưởng các đơn vị, cá nhân làm lợi cho Tập đoàn đồng thời có cơ chế thưởng, phạt rõ ràng, công khai, minh bạch.

Từng bước hoàn thiện và triển khai thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000. Thực hiện chuyển đổi thành công từ mô hình tổng công ty nhà nước sang hoạt động theo mô hình tập đoàn kinh tế và chuyển đổi sang công ty TNHH MTV theo Luật Doanh nghiệp từ 1-7-2010. Tập đoàn đã thường xuyên rà soát, cơ cấu lại các đơn vị thành viên, xây dựng và hoàn thiện mô hình tổ chức quản lý phù hợp tình hình, nhiệm vụ trong từng giai đoạn. Tái cấu trúc, bán bớt phần vốn của Tập đoàn tại một số đơn vị dịch vụ nhằm tập trung mọi nguồn lực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh chủ chốt, mũi nhọn của Tập đoàn. Ðảng ủy đã ban hành Nghị quyết 233/NQ-ÐU ngày 17-3-2009 về phát huy nội lực, tăng cường và ưu tiên sử dụng các dịch vụ của các đơn vị trong Tập đoàn, gắn với Cuộc vận động 'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam'.

Công tác xây dựng Ðảng được tăng cường và có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác giáo dục chính trị, lãnh đạo tư tưởng đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị. Các cấp ủy Ðảng tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp nghiên cứu, học tập nghị quyết, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, tạo sự chuyển biến về tư tưởng, chính trị, phẩm chất, đạo đức, lối sống, tăng cường khối đoàn kết thống nhất trong toàn Ðảng bộ.

Việc củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng được coi trọng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên một bước. Ðảng ủy đã ban hành Nghị quyết về duy trì và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, cấp ủy, bảo đảm sinh hoạt đúng quy định, đổi mới nội dung sinh hoạt, tăng cường sinh hoạt theo chuyên đề. Bảo đảm tính lãnh đạo, tính chiến đấu, tính giáo dục trong sinh hoạt Ðảng. Ðảng ủy Tập đoàn và các cấp ủy trực thuộc đã củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, đổi mới nội dung, hình thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Thông qua Cuộc vận động 'Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh' phát hiện nhân tố tích cực trong quần chúng, bồi dưỡng, phát triển đảng viên mới. Có chính sách phù hợp để thu hút tài năng và khuyến khích lao động sáng tạo. Qua gần bốn năm thực hiện Cuộc vận động toàn Tập đoàn đã kết nạp được gần 2.500 đảng viên. Hoàn thành công tác quy hoạch các chức danh cán bộ chủ chốt toàn Tập đoàn; việc đánh giá cán bộ được đổi mới, trên cơ sở hiệu quả công tác, kết quả phấn đấu, tu dưỡng rèn luyện theo tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh.

Ðảng ủy Tập đoàn phối hợp Hội đồng Thành viên và Tổng Giám đốc hoạch định Chiến lược phát triển của Tập đoàn, định hướng, chỉ đạo các đơn vị xây dựng Chiến lược sản xuất, kinh doanh, nguồn nhân lực, tài chính... làm căn cứ phê duyệt. Kịp thời ban hành các nghị quyết lãnh đạo triển khai nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, cụ thể hóa Chiến lược của Tập đoàn...

Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, chế độ tự phê bình và phê bình, phối hợp chặt chẽ các tổ chức trong hệ thống chính trị của Tập đoàn. Tập trung nghiên cứu thực tiễn, lựa chọn vấn đề ban hành nghị quyết chuyên đề, lãnh đạo thực hiện thống nhất, quyết liệt trong toàn Ðảng bộ.

Ðẩy mạnh cải cách hành chính, chống bệnh quan liêu, giấy tờ, giảm bớt hội họp không cần thiết, thực hành tiết kiệm, đa dạng hình thức giao ban trực tuyến, giao ban công trường chỉ đạo thực hiện các dự án đúng tiến độ. Tăng cường làm việc với cơ sở, đoàn thể, thực hiện quy trình xử lý nhanh công việc gắn với yêu cầu tiến độ trên tinh thần 'việc hôm nay không để ngày mai'.

Năm 2010, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động Tập đoàn đã chủ động triển khai thực hiện chủ đề 'Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Ðảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, là đạo đức, là văn minh' trong toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động toàn ngành. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Ðảng, Công đoàn, Ðoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh và các tổ chức xã hội, nghề nghiệp, Tập đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, hội viên và người lao động. Chủ động, sáng tạo phát động phong trào thi đua trên các công trường xây dựng trọng điểm. Ðẩy mạnh các hoạt động 'đền ơn đáp nghĩa', 'uống nước nhớ nguồn', 'tương thân tương ái'; tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn. Trên khắp các công trường, dự án, tinh thần Sống, làm việc và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại được thể hiện qua phong trào thi đua lao động sáng tạo, 'Bảo đảm tiến độ, an toàn, chất lượng, hiệu quả'.

Gắn thực hiện Cuộc vận động với công tác an sinh xã hội, góp phần cùng với Ðảng, Nhà nước giải quyết các vấn đề an sinh xã hội. Gần bốn năm qua, Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, các tỉnh, thành phố và các tổ chức xã hội triển khai có hiệu quả các chương trình an sinh xã hội.

Bài học kinh nghiệm

Qua bốn năm triển khai Cuộc vận động 'Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh', bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai cũng còn những hạn chế. Ở giai đoạn đầu triển khai Cuộc vận động còn lúng túng, nặng về hình thức do chưa có được nhận thức đầy đủ, toàn diện về tác dụng, ý nghĩa của Cuộc vận động. Tính chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện Cuộc vận động ở một số đơn vị hạn chế do đặc thù doanh nghiệp hoạt động ở nhiều loại hình chuyên môn kỹ thuật. Chưa biến việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ thành lẽ sống, lối sống của phần lớn cán bộ, đảng viên. Vẫn còn lúng túng trong xử lý mối quan hệ giữa tự giác, điều chỉnh xã hội với các quy chế, quy định về đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm công vụ...

Một số kinh nghiệm bước đầu được rút ra từ công tác chỉ đạo điểm:

Một là, Ðảng ủy Tập đoàn, lãnh đạo Tập đoàn và các cấp ủy trực thuộc thống nhất nhận thức coi việc chỉ đạo điểm triển khai Cuộc vận động không chỉ là nhiệm vụ, mục tiêu mà còn là cơ hội, động lực, giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, xây dựng đảng và lãnh đạo đoàn thể.

Hai là, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên được phân công giữ vị trí lãnh đạo, quản lý. Kết hợp chặt chẽ giữa học tập, nghiên cứu với hướng dẫn, tạo điều kiện để đảng viên và quần chúng tự giác làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ba là, sáng tạo trong tuyên truyền vận động, kịp thời phát hiện nhân tố mới, coi trọng vai trò của quần chúng và chi bộ trong việc theo dõi, giám sát, đánh giá việc làm theo các nội dung đăng ký thực hiện Cuộc vận động của từng tổ chức và cá nhân.

Bốn là, khai thác tính nhân văn trong tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác Hồ, thông qua Cuộc vận động, tạo sự thống nhất, đồng thuận, đoàn kết, hợp tác trong Ðảng, trong hệ thống chính trị, tăng cường phối hợp, chia sẻ giữa đồng chí, đồng nghiệp vì mục tiêu chung.

Nhằm tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa Cuộc vận động 'Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh' năm 2011 và những năm tiếp theo, toàn Ðảng bộ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tập trung thực hiện các nội dung. Quán triệt nhận thức trong các cấp ủy, đoàn thể và toàn thể cán bộ, đảng viên, người lao động dầu khí, kiên trì học tập và tự giác làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Gắn thực hiện Cuộc vận động với các nhiệm vụ chính trị của từng cán bộ, đảng viên, mỗi đơn vị thành viên và của Tập đoàn tổ chức triển khai Chiến lược Tăng tốc phát triển giai đoạn 2011 - 2015.

Thành lập và tổ chức diễn đàn trên các tạp chí, bản tin, trang tin điện tử trong Tập đoàn về các nội dung thực hiện Cuộc vận động 'Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh', để mọi người lao động trong ngành dầu khí và các tầng lớp nhân dân cùng tham gia trao đổi, thi đua làm theo gương Bác. Kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng và xây dựng các nhân tố điển hình làm theo gương Bác. Quan tâm sơ kết, tổng kết đánh giá việc thực hiện Cuộc vận động của từng đảng viên, từng chi bộ đến Ðảng bộ Tập đoàn, đồng thời xử lý kỷ luật nghiêm đối với những cán bộ, đảng viên vi phạm về trách nhiệm, phẩm chất đạo đức, lối sống.
Back to top Go down
 
Ngành dầu khí học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Back to top 
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
www.Kythuatdaukhi.com :: (¯`v´¯)°·♥°·♥ † Dân Dầu Khí Cần Biết † ♥·°♥·°(¯`v´¯) :: Tin Tức Ngành Dầu Khí-
Jump to: